เตือนภัยการโดนดูดเงินจากบัญชี พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน (ล่าสุด)

ถูกดูดเงินจากบัญชีควรทำอย่างไร เปิดวิธีป้องกันภัยมิจฉาชีพ

ในยุคที่โลกดิจิทัลไปไวมาก ขณะเดียวกันก็มาพร้อมกับมิจฉาชีพที่หลอกลวงด้วยการส่งลิงค์มาให้ท่านสารพัดกลวิธี ซึ่งทำให้หลายท่านเป็นเหยื่อและถูกดูดเงินจากบัญชี ซึ่งภัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องระวัง เพราะท่านจะไม่สามารถดึงเงินกลับมาได้เลย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลการดูดเงินจากบัญชี เพื่อมาเตือนภัยทุกท่านไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชี ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดได้ ดังนี้ 

วิธีป้องกันขั้นต้น เพื่อไม่ให้โดนดูดเงินจากบัญชีทําไง?

สำหรับวิธีป้องกันเบื้องต้น เพื่อป้องกันไม่ให้โดนถูกดูดเงินจากบัญชี ในขั้นตอนแรกเลยนั้น ท่านห้ามกดลิงค์มั่วซั่วเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นลิงค์ที่ส่งมาให้ผ่านช่องทางข้อความ SMS ของท่านโดยตรง ซึ่งในปัจจุบันนี้ มิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีด้วยวิธีการส่งข้อความเข้าเบอร์มือถือท่านแล้วหลอกให้กดลิงค์เป็นจำนวนมาก โดยใช้ข้อความลักษณะ เช่น ท่านได้รับสิทธิเงินกู้ด่วน, รีบกดเลยก่อนเงินในบัญชีหายไทยพาณิชย์ เป็นต้น ซึ่งลักษณะข้อความจะเป็นการกระตุ้นให้ท่านกดเข้าไปอ่านข้อความ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องระวังอย่างมากในปัจจุบัน 

และต้องบอกตรงนี้เลยว่า หากเป็นสถาบันการเงิน หรือหน่วยงานต่างๆ ของรัฐในปัจจุบันนี้ จะไม่มีการส่งข้อความเข้า SMS เพื่อแจ้งให้ท่านไปกดลิงค์ เพื่อดำเนินการธุรกรรมต่างๆ อย่างแน่นอน ฉะนั้น ในขั้นต้น วิธีป้องกันการถูกดูดเงินจากบัญชี ท่านห้ามกดลิงค์ที่ได้รับใน SMS เด็ดขาด 

ขณะเดียวกัน ยังมีอีกหนึ่งวิธีการที่มิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีนิยมทำในปัจจุบัน นั่นคือ การใช้เบอร์คอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกให้กดเลขตามที่เจ้าหน้าที่แจ้ง ส่วนนี้ก็เป็นอีกช่องทางที่จะทำให้ถูกดูดเงินจากบัญชีได้ง่าย หากท่านทำตามที่มิจฉาชีพระบุ ซึ่งก่อนรับโทรศัพท์ให้ดูหมายเลขเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามาให้ดี มิฉะนั้น ท่านอาจมีสิทธิโดนมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีไปด้วย 

ถ้าเงินหายจากบัญชีได้คืนไหม?

ทั้งนี้ หากท่านใดถูกดูดเงินจากบัญชีไปแล้ว ไม่ว่าจะโดนดูดเงินจากบัญชีกสิกร หรือเงินหายจากบัญชีกรุงไทย หรือสถาบันการเงินอื่นๆ ก็เป็นไปได้ยากที่ท่านจะได้รับเงินคืน เพราะกระบวนการดูดเงินจากบัญชีนั้นทำรวดเร็วมาก และในปัจจุบันนี้ตำรวจยังไม่สามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ฉะนั้น วิธีป้องกันในเบื้องต้น ท่านควรระมัดระวังในการกดลิงค์ และการรับสายโทรศัพท์ที่อ้างตนว่าเป็นหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น

โดนดูดเงินจากบัญชีต้องดำเนินการอย่างไร?

สำหรับท่านใดที่ถูกดูดเงินจากบัญชี ต้องรีบไปแจ้งตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ โดยตำรวจจะมีการตรวจสอบข้อมูลเส้นทางการเงินของมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีอีกที แต่ไม่รับประกันว่าท่านจะได้เงินคืนหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แบงก์ไม่รับผิดชอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งเพื่อวิธีป้องกัน หรือวิธีแก้ไขหากโดนดูดเงินจากบัญชีสามารถอ่านรายละเอียดจากผู้ที่มีประสบการจริงที่เขียนรีวิว โดนดูดเงินจากบัญชี pantip ต้องดำเนินการแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้างได้ ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสาร เพื่อป้องกันการถูกดูดเงินจากบัญชีได้ตามช่องทางที่ระบุไว้ด้านล่างนี้ เรามีข้อมูลมาอัพเดทอย่างต่อเนื่อง

Scroll to Top