มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชนต้องทำอย่างไร? พร้อมดูวิธีเฝ้าระวัง

แก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน แก้ปัญหาและป้องกันยังไง อ่านรายละเอียดเลย! 

ยอมรับว่าทุกวันนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนักเป็นอย่างมาก หน่วยงานรัฐ หรือแม้แต่ตำรวจก็ยังควบคลุมไม่หมดสิ้น ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านอาจจะตกเป็นเหยื่อ และโดนมิจฉาชีพรู้เลขบัญชีรู้เลขบัตรประชาชน แล้วนำข้อมูลของท่านไปใช้ในทางที่เสียๆ หายๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขหากผู้ใดกำลังประสบปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน รวมทั้งยังได้รวบรวมข้อมูลสำหรับป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชนของเราด้วย 

เปิดวิธีป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชน

ในปัจจุบันนี้การซื้อสินค้าออนไลน์ถือเป็นเรื่องที่ปกติ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน เพราะมิจฉาชีพเหล่านี้ส่วนใหญ่จะทำงานเป็นกระบวนการ หากได้ชื่อนามสกุล และเบอร์โทรศัพท์ที่ถูกต้องของท่านมาแล้ว จะมีการขยายผลไปสู่แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน และหลอกขอข้อมูลส่วนตัวของท่าน เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น ซึ่งเพื่อป้องกันกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชนนั้น ท่านต้องมีการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และหากอ้างว่าเป็นหน่วยงานรัฐ หรือสถาบันการเงินต่างๆ อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด เนื่องจากขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ยังไม่มีนโยบายโทรศัพท์ติดตามข้อมูลของท่าน ซึ่งให้ท่านตัดสายและเข้าไปติดต่อจุดให้บริการหน่วยงานนั้นๆ แทน เพื่อป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน หรือหลอกขอข้อมูลส่วนบุคคลเราไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย

หากมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชนแล้ว ต้องแก้ปัญหาอย่างไร?

ขณะที่ท่านใดโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน และนำข้อมูลของท่านไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องแล้ว แนะนำว่าให้ไปดำเนินการแจ้งความกับตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวัน และร้องทุกข์ว่าท่านเป็นผู้ที่โดนมิจฉาชีพรู้ชื่อนามสกุลเลขบัตรประชาชนทำไปใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหากถามว่าเลขบัตรประชาชนกับเบอร์โทรอันตรายไหม หากโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้จะนำข้อมูลของท่านไปใช้ในการปล่อยกู้เงินออนไลน์ พนันออนไลน์ รวมทั้งการฟอกเงินด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องระวังเกี่ยวกับการระบุข้อมูลส่วนบุคคลเป็นอย่างมาก

แก๊งคอลเซ็นเตอร์เบอร์โทรจะเป็นอย่างไร?

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน อีกหนึ่งวิธีการที่ต้องระวัง และต้องมีการตรวจสอบก่อนรับสายโทรศัพท์ทุกครั้ง คือ ท่านต้องดูก่อนว่าเบอร์ที่โทรเข้ามา เป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติ หรือหมายเลขที่โทรจากต่างประเทศ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หน่วยงานของรัฐ หรือสถาบันการเงินต่างๆ จะไม่ใช้เบอร์โทรศัพท์ที่ทั่วไปติดต่อลูกค้า จะเป็นเบอร์ส่วนกลางของหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้บนเว็บไซต์ ซึ่งก่อนตัดสินใจรับโทรศัพท์ ท่านสามารถตรวจสอบก่อนได้ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพรู้เลขบัตรประชาชนของท่าน อีกทั้ง หากเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่โทรมาจากต่างประเทศ ให้ท่านตัดสายไปได้เลย เพราะมีความเสี่ยงที่จะโดนดูดข้อมูล รวมทั้งอาจโอนแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชนได้ง่ายขึ้น 

ทั้งนี้ ท่านใดมีความกังวลเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน หรือกังวลว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์รู้เลขบัตรประชาชน สามารถติดตามข่าวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใหม่ล่าสุดได้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งมีข้อมูลความรู้มาแนะนำอย่างต่อเนื่อง

Scroll to Top